Khô hạn vùng kín và cách khắc phục

09:32:33 - 22/08/2014 - admin

Khô hạn vùng kín khiến chị em cảm thấy mất tự tin mỗi khi “gần gũi” chồng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ và hạnh phúc vợ chồng. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này?

khô hạn vùng kín

Khô hạn vung kin ngoài biểu hiện âm đạo bị khô hạn còn đi kèm với những dấu hiệu như:

– Ngứa.

– Bỏng rát.

– Chảy máu nhẹ khi “giao ban”.

– Đi tiểu thường xuyên.

Các nguyên nhân chính khiến âm đạo bị khô:

Sụt giảm hàm lượng estrogen

Dấu hiệu suy giảm hàm lượng estrogen là nguyên nhân hàng đầu gây nên chứng khô âm đạo. Estrogen là một loại hormon tồn tại trong cơ thể phụ nữ, nó giúp bảo vệ các mô tế bào tại âm đạo bằng cách luôn duy trì độ nhờn, ẩm ướt và môi trường axit trung tính cho âm đạo.

Nhưng khi hàm lượng hormon estrogen này bị suy giảm sẽ khiến cho âm đạo trở nên khô rát hơn và cũng đồng nghĩa với việc hiệu quả bảo vệ âm đạo của nó cũng bị giảm sút. Khi đó, bạn sẽ dễ bị mắc các chứng bệnh phụ khoa nhiều hơn.

Do thuốc

Việc sử dụng những loại thuốc dị ứng, thuốc cảm lạnh hay một số loại thuốc chống suy nhược cũng là một trong những lý do khiến cho âm đạo của bạn bị khô hạn.

Hội chứng Sjogren

Khi bị mắc hội chứng này, bạn không chỉ phải đối mặt với hiện tượng am dao bị khô mà còn khiến cho cả mắt và miệng cũng đều bị khô.

Thụt rửa âm đạo

Hiểu đơn giản thụt rửa âm đạo tức là vệ sinh âm đạo bằng dung dịch chất lỏng, nếu việc thụt rửa này không được tiến hành đúng cách sẽ khiến cho môi trường âm đạo bị mất cân bằng, rất dễ dẫn đến viêm và khô âm đạo.

Khắc phục:

Nếu âm đạo của bạn bị khô do thiếu cân bằng hàm lượng estrogen thì việc sử dụng liệu pháp điều trị hàm lượng estrogen sẽ đem lại hiệu quả trong trường hợp này.

– Kem estrogen ( Estrace, Premarin,…): Bạn có thể sử dụng các loại kem này để thoa trực tiếp vào âm đạo theo chỉ dẫn của bác sĩ hay hướng dẫn ghi trên toa thuốc. Nên thoa kem trước khi đi ngủ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng loại kem này. Thông thường các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên dùng kem trong vòng từ 2 – 3 lần/tuần

– Vòng estrogen: Đó là một chiếc vòng mềm và có tính dẻo được đặt vào bên trong âm đạo, bạn có thể tự thực hiện hoặc nhờ đến sự trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa ( lưu ý không nên tự đặt vòng nếu bạn còn màng trinh, vì như vậy rất dễ khiến màng trinh bị rách).

– Dùng thuốc bôi trơn hay kem bôi.

Ngoài việc áp dụng các phương pháp khắc phục và chua kho am dao nói trên, bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm và sản phẩm dưới đây để việc điều trị được hiệu quả:

– Không dùng các sản phẩm để thụt rửa âm đạo.

– Không sử dụng các loại mỹ phẩm hay chất thơm để thoa vào âm đạo.

– Không tắm với xà bông.

– Không lạm dụng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook