Tăng sinh sắc tố da

06:09:32 - 13/02/2013 - admin

Tình trạng tăng sinh sắc tố (những nốt đồi mồi trên má và bàn tay) hiện nay là một trong những vấn đề gây nhiều phiền não nhất.

Tăng sinh sắc tố da

Hầu hết các dạng thay đổi sắc tố da là do hai nhân tố chính: sự thay đổi thất thường của hormone (mang thai, uống thuốc ngừa thai) và tiếp xúc nhiều với nắng. Bệnh về da, tổn thương da hay cách dùng mỹ phẩm đều góp phần vào những thay đổi thất thường của sắc tố da dưới dạng viêm da sau tăng sinh sắc tố. Khi nguyên nhân là do hormone, sắc tố được gọi là hắc tố thường thể hiện ra ngoài với hình dạng của những vết bẩn, thường có trên má, trán và vùng môi trên. Đây là tình trạng rất phổ biến nhưng lại rất khó điều trị. Một vài bệnh nhân may mắn có thể điều trị hết (thẩm mỹ viện).

Solar lentigo là một dạng vết nám do nắng gây ra, lão hóa không phải là nguyên nhân trong dạng này. Ở những người lớn tuổi không che mặt, bạn sẽ thấy những đốm đồi mồi lớn trên mặt và bàn tay họ, còn ở những vùng được che cẩn thận thì không bị đồi mồi.

Giải pháp

Có thể khống chế các dạng tăng sinh sắc tố bằng kem tẩy trắng, có thể tự dùng tại nhà. Chọn những sản phẩm có chất tẩy trắng đã được chứng nhận chất lượng như acid kojic có trong sản phẩm dưỡng da. Khi kết hợp với retinoid và acid glycolic (một chất gây tróc da rất mạnh) thì sản phẩm tẩy trắng càng có hiệu quả.

Hơn tất cả, điều cốt yếu là bạn phải tránh nắng để những bệnh khác không bị trầm trọng thêm do nắng. Khi đi ra ngoài, phải mang theo khăn che mặt thật dày để tránh tia UVA và UVB.

Điều bạn có thể mong đợi (Chăm sóc làm trắng da).

Ấn định thời gian tác động của  thuốc, chế độ này có thể làm mất dần đa số các dạng tăng sinh sắc tố, trường hợp tăng sinh sắc tố do rối loạn hormone thường rất khó điều trị.

Cách điều trị tốt nhất đối với chứng tăng sinh sắc tố là dùng tia laser. Các tia laser như Q-switch ruby, Alexandrite và Nd:Yag có thể mang lại hiệu quả tối ưu. Một số kem lột da như kem lột TCA cũng rất hiệu quả.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook