Triệu trứng và cách điều tri cảm cúm cho trẻ sơ sinh

21:21:07 - 26/07/2013 - admin

 

Để trị cảm cúm cho trẻ sơ sinh tốt nhất nên chăm sóc cho bé tại nhà, hạn chế đến chỗ đông người. Trẻ sơ sinh bị cảm cúm khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu, bởi lẽ không biết cách để chữa khỏi cho trẻ, trong khi trẻ sơ sinh lại quá bé để có thể uống thuốc và điều trị như người lớn.

tre so sinh bi cam cum 1 Làm gì khi trẻ sơ sinh bị cảm cúm?

Biểu hiện khi bị cảm ở trẻ đó là sốt nhẹ, hắt hơi, khó chịu…

1. Nguyên nhân và triệu chứng

Nguyên nhân gây cảm cúm ở trẻ sơ sinh là do nhiễm virus. Cảm cúm ở trẻ sơ sinh thì không nguy hiểm chỉ gây khó chịu nên bé hay quấy khóc. Đa phần trẻ sơ sinh rất dễ mắc cảm cúm, bệnh thường lây qua đường hô hấp và đường miệng. Hơn thế nữa hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh còn yếu, chưa thể kháng lại virus. Một nguyên nhân nữa khiếntrẻ sơ sinh mắc cảm cúm là do tiếp xúc một ai đó bị bệnh, có thể là các trẻ em khác hay lây từ chính người chăm sóc. Hoặc khi tiếp xúc với thứ đồ chơi  hay không khí bụi bẩn cũng khiến trẻ sơ sinh mắc cảm cúm.

Triệu chứng để nhận biết cảm cúm ở trẻ sơ sinh đó là: khó chịu, khó ngủ, bị ho, sổ mũi, chảy nước mũi, sốt nhẹ (khoảng 37,6 độ)…

2. Biến chứng

Bệnh cảm cúm ở trẻ sơ sinh tuy không nguy hiểm nhưng nếu kéo dài dai dẳng rất dễ gây nên biến chứng, phát triển thành một số bệnh như; viêm xoang và nhiễm trùng xoang; trẻ bị thở khò khè thậm chí là suyễn; nhiễm trùng thứ cấp bao gồm viêm họng,viêm phế quản, viêm thanh quản; hoặc viêm tai giữa.

tre so sinh bi cam cum 2 Làm gì khi trẻ sơ sinh bị cảm cúm?

Vệ sinh sạch sẽ giúp phòng chống cảm cúm ở trẻ sơ sinh

3. Biện pháp khắc phục

Giữ cho trẻ sơ sinh không tiếp xúc với nhưng người bị bệnh, tránh xa chỗ đông người. Vệ sinh sạch sẽ tay, chân bằng xà phòng khi tiếp xúc với bé; kể cả đồ choi hay núm vú ngậm của bé cũng nên được vệ sinh sạch sẽ.

Khi trẻ sơ sinh bị cảm cúm, nên cung cấp cho cơ thể bé nhiều chất lỏng để tránh mất nước cho bé. Mẹ nên cho cho bé bú vì sữa mẹ cung cấp thêm chất miễn dịch với virus cảm cúm đồng thời bổ sung lượng nước bị mất cho bé . Khi bị cảm cúm dịch mũi của bé quá nhiều, bạn có thể hút dịch mũi ra cho bé đỡ cảm thấy khó chịu.

Hay làm ẩm không khí cũng là phương pháp giúp bé dễ chịu hơn khi bị cảm cúm. Chạy máy tạo độ ẩm trong phòng của bé có thể giúp cải thiện triệu chứng chảy nước mũi và nghẹt mũi.

Lâm Anh

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook