Cách điều trị mụn hạt cơm hiệu quả

03:41:00 - 02/03/2013 - admin

Mụn hạt cơm thường khiến cho khuôn mặt bạn trở nên buồn rầu, già nua rất mất thẩm mỹ. Cho đến nay, laser vẫn là phương pháp điều trị mụn hạt cơm được các chuyên gia khuyên dùng.

Hạt cơm là một dầy sừng khu trú gồm các tổn thương da và niêm mạc gây nên bởi virus gây sùi ở người (human papilloma virus – HPV).

Biểu hiện bệnh hạt mụn cơm

Tuy bạn sắp có mụn hạt cơm nhưng thường không có triệu chứng gì, cho đến lúc nó mọc lên bạn mới biết. Nếu là mụn hạt cơm ở gan bàn chân, thì khi ép lên nó, bạn thấy có cảm giác mềm. Còn mụn ở vùng hậu môn sinh dục thường gây ngứa. Rất ít khi hạt cơm gây ra cản trở cơ học dù ở các vị trí như lỗ mũi, ống tai, niệu đạo.

Cách điều trị mụn hạt cơm hiệu quả

Các hạt cơm rất khác nhau về hình dạng, kích thước và hình thức. Nếu nhìn thì đa số các hạt cơm dẹt, có thể thấy rõ dưới ánh sáng xiên. Những hạt cơm dưới móng thường khô, nứt nẻ và tăng sừng, có thể giống như chỗ xước măng rô. Hạt cơm ở gan bàn chân giống như cục chai sần. Ở phụ nữ, soi âm đạo và dùng acid acetic 3% bôi các thương tổn ở cổ tử cung có thể phát hiện các hạt cơm dẹt.

Điều trị mụn hạt cơm

Đốt lạnh: Ni tơ lỏng (-196 độ C) là phương pháp hiệu quả. Phun lên thương tổn, phủ ra xung quanh mụn cóc 1-2mm, nhắc lại sau 2-4 tuần, trong vòng 3 tháng. Theo dõi cẩn thận tránh để lại sẹo đặc biệt đối với hạt cơm phẳng.

Cách điều trị mụn hạt cơm hiệu quả

Phẫu thuật: các mụn cơm ở lòng bàn chân có thể được cắt bỏ  bởi kỹ thuật loại bỏ bằng kim chuyên dụng hoặc tiêm thuốc tê tại gốc mụn cơm, sau đó cắt bỏ mụn. Việc cắt bỏ mụn cơm dù sao cũng có thể gây ra sẹo trên chân và nên hạn chế dùng.

Liệu pháp laser: dùng laser CO2 đặc biệt có hiệu quả để điều trị mụn cơm tái phát, mụn cơm dưới móng, mụn cơm gan bàn chân.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook