Điều trị bệnh bạch biến

02:36:57 - 08/03/2013 - admin

Việc điều trị căn bệnh bạch biến tương đối phức tạp. Thông thường, điều trị cho hiệu quả bằng sự kết hợp giữa uống thuốc và điều trị vật lý

Điều trị bệnh bạch biến

Biểu hiện bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến là một bệnh tế bào sinh sắc tố ở da bị phá hủy khiến da mất đi lớp sắc tố melamin, do đó vùng da bị mất sắc tố trở thành màu trắng, có khi có những đốm nâu xen kẽ, lông hoặc tóc trên vùng da bị bạch biến cũng có màu trắng.

 Số lượng và vị trí của đốm mất sắc tố rất thay đổi, có thể gồm một hoặc nhiều đốm, vị trí thường gặp là mu bàn tay, cổ tay, cẳng tay, lưng, cổ, vùng mặt và vùng sinh dục. Đặc biệt bạch biến hầu như không gặp ở vùng lòng bàn tay, lòng bàn chân và vùng niêm mạc. Đôi khi các đám mất sắc tố xuất hiện xung quanh nốt ruồi, bớt, vết bỏng.

Nguyên nhân 

Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, nguyên nhân gây bệnh bạch biến hiện nay chưa rõ, người ta cho rằng bệnh bạch biến là một bệnh tự miến khiến tế bào sắc tố bị phá hủy. Bệnh bạch biến có tính chất di truyền vì có khoảng 30% người bị bạch biến có người trong gia đình cũng bị bệnh này.

Các yếu tố thuận lợi cho bạch biến phát sinh:

- Do stress: căng thẳng tinh thần trong cuộc sống, chấn thương tâm lý ( sau tai nạn, sau thảm họa, người thân bị mất)

- DO tiếp xúc với hóa chất như phenol, thiol.

- Bệnh nhân đang mắc bệnh khác như: Bệnh lý tuyến giáp, đái tháo đường, thiếu máu ác tính.

Điều trị

 Quang hóa trị liệu: dùng thuốc làm tăng cảm ứng với ánh sáng như uống hoặc bôi Psoralen + chiếu tia tử ngoại.

- Bôi corticoid theo chỉ định của bác sĩ để làm giảm miễn dịch tại chỗ da bị bạch biến.

- Nếu các phương pháp trên thất bại người ta có thể dùng phương pháp phẫu thuật ghép da, cấy tế bào sắc tố.

- Nếu có cuộc sống thoải mái, yêu đời, ăn ngủ, làm việc, nghỉ ngơi điều đọ, tránh những căng thẳng trong cuộc sống. Việc điều trị rất lâu dài nên phải kiên trì không nóng vội, nên lạc quan tin tưởng vì nếu thất vọng, chán nản bệnh sẽ càng nặng thêm.

- Chiếu UVA, UVB, gần đây thấy hiệu quả tốt của UVB-311nm, một phương pháp không cần uống thuốc. Laser HeNe 632,8nm có thể khôi phục những tổn thương thần kinh và làm giảm bạch biến để đứt đoạn.

- Ghép da: ghép da mỏng, ghép da đục.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook