Điều trị nám da bằng laser

06:08:36 - 21/02/2013 - admin

Nám da luôn là nỗi lo lớn nhất đối với phái đẹp. Hiện nay, việc điều trị nám da hiệu quả nhất vẫn là sử dụng phương pháp laser.

Điều trị nám da bằng laser

Nám má (melasma), xuất phát từ một danh từ có nguồn gốc từ tiếng Hy lạp (Geekmelas) có nghĩa là đen xạm. Đây là một bệnh có rối loạn sắc tố da rất phổ biến. Tuy lành tính nhưng ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. Bệnh thường có các biểu hiện lâm sàng ở hai bên má, trán, cằm, mũi xuất hiện những vết mầu nâu, hay xanh đen, sắp xếp đối xứng. Kích thước của thương tổn thay đổi khi nhỏ khi to, bờ rõ nhưng không đều. Mầu sắc thương tổn thường xạm như chì, đồng đều, đôi khi có nâu hay đen xạm. Thương tổn không có đỏ da, không teo da, không bong vẩy và không ngứa.

 Nguyên nhân nám má: có nhiều nguyên nhân gây ra nám má như nội tiết tố, đặc biệt là nội tiết tố nữ Estrogen, các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, buồng trứng, uống thuốc tránh thai, tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, nhóm da, chế độ ăn, yếu tố gia đình,..
Điều trị:
Dùng thuốc bôi và uống: thường dùng hydroquinon, retinoid, azelaic acid, vitamin C, vitamin E, vitamin B3,..kết quả thường hạn chế.
 Lột nhẹ da vùng nám: dùng các dung dịch TCA, Obagi,..phương pháp naỳ hay được áp dụng với người da trắng Châu Âu. Với người Việt Nam thường không đạt kết quả do yếu tố nhóm da người Việt Nam và khí hậu Việt Nam không phù hợp. một số trường hợp sau lột da có hiện tượng tăng sắc tố đậm hơn.
 Dùng Laser, IPL, kết hợp thuốc bôi: đây là phương pháp mang lại kết quả tốt nhất hiện nay. Liệu trình điều trị thường 6-9 tháng. Các loại laser đáp ứng tốt với điều trị nám là laser YAG Q-Switched với 2 bước sóng 1064nm và 532nm, IPL, laser ruby, laser candela PDPL,..tuy nhiên để đạt được kết quả cần phải được điều trị bởi bác sỹ có kinh nghiệm về laser thẩm mỹ da, và máy laser đúng tiêu chuẩn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook