Điều trị nốt ruồi bằng laser Electrocautery

03:16:41 - 09/03/2013 - admin

Phương pháp Laser Electrocautery được áp dụng điều trị xóa nốt ruồi khá hiệu quả với ưu điểm nhẹ nhàng, an toàn và không để lại sẹo

Điều trị nốt ruồi bằng laser Electrocautery

Nốt ruồi là gì?

Chúng thường có màu xám với nhiều hình dạng, kích cỡ khác nhau. Màu xám là màu của sắc tố melanin, được sản sinh bởi các melanin bào có trong biểu bì của da.

Đầu tiên, nốt ruồi thường phẳng, mịn và có màu vàng sậm, màu hồng hoặc nâu, đen giống như tàn nhang. Sau đó, chúng bắt đầu có màu sậm hơn và mọc lông. Dần dần, nốt ruồi bắt đầu thay đổi một cách chậm rãi: chúng nhô lên và có màu nhạt đi. Một số nốt ruồi thì không thay đổi gì cả.

Nốt ruồi có lợi hay hại

Điều đặc biệt là ở nốt ruồi tập trung nhiều sắc tố melanin (sắc tố này gọi là hắc sắc tố). Trong vùng nốt ruồi có nhiều đám tế bào sắc tố gọi là tế bào naevi. Tế bào này có nhiều nguy cơ chuyển thành tế bào ung thư gây u hắc sắc tố. Nhưng không vì thế mà bạn lo lắng vì những nốt ruồi xuất hiện trên cơ thể. Bởi vì hầu hết những nốt ruồi nhỏ, phẳng, màu đen vừa phải, kích thước không to quá, màu đen không quá đậm, thường là những nốt ruồi lành tính không gây nguy hại gì.

Một trong những nguyên nhân làm nốt ruồi có thể chuyển thành u hắc sắc tố là khi cơ thể bạn bị kích thích do chấn thương, nhất là trong giai đoạn dậy thì. Nốt ruồi càng to càng đen thì nguy cơ hư biến càng nhiều. Những nốt ruồi nằm ở vị trí dễ bị va chạm cọ xát như ở lòng bàn tay, quanh miệng, quanh thắt lưng càng cần được chú ý tránh va chạm mạnh. Còn lại tất cả các nốt ruồi khác với kích thước nhỏ, lẻ tẻ cần giữ  gìn theo dõi, tránh bôi những thứ thuốc không theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị nốt ruồi

Việc chữa trị một nốt ruồi bình thường là việc rất nhẹ nhàng, không hề gây hại gì đến sức khỏe. Còn đối với những nốt ruồi có những dấu hiệu thay đổi bất thường khi qua 20 tuổi như :thay đổi hình dạng, kích cỡ, màu sắc, ngứa hoặc chảy máu…đều cần thiết phải được xét nghiệm để chẩn đoán, trước khi có bất cứ thứ gì đụng đến chúng.

Áp dụng phương pháp laser Electrocautery

Điện được dẫn truyền đến một đầu dò dạng que và làm nóng đầu dò. Nhiệt độ từ đầu dò khi tiếp xúc với nốt ruồi, mụn cóc sẽ làm chết các tế bào bất thường ở vị trí này. Trong vòng 1- 6 tuần, nốt ruồi hay mụn cóc sẽ tróc khỏi.

Thời gian lành nhanh hay mau tùy thuộc vào kích cỡ của nốt ruồi, mụn cóc và chỉ cần 1 lần điều trị để loại bỏ các nốt này.

Phương pháp này rất nhẹ nhàng, không đau và không gây chảy máu. Cần khoảng 20-30 phút cho mỗi lần điều trị. Sau khi điều trị, nên giữ vệ sinh vùng da được sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook