Độc đáo xăm hình nghệ thuật

18:09:39 - 26/02/2013 - admin

Với sự  đòi hỏi kĩ năng khéo léo, mới lạ , sáng tạo , xăm hình nghệ thuật trở thành trào lưu phổ biến của giới trẻ hiện nay.

Lịch sử  xăm hình nghệ thuật

Tại Peru, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một xác ướp người Inca, niện đại từ thế kỷ 14 mang rất nhiều hình xăm trên người. Những người bản xứ ở Trung Mỹ xem hình xăm là biểu tượng của lòng quả cảm. Khi nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Hernando Cortez (1485 – 1547) đến Mexico năm 1519, ông phát hiện dân bản địa không những lập nên những bức tượng để thờ cúng ma quỷ mà còn “copy” những hình ảnh ấy lên da của mình để thể hiện lòng tôn kính với đức tin của mình. Còn người Tây Ban Nha lúc bấy giờ lại không biết gì về các hình xăm và cho rằng đó là công việc của loài ma quỷ.

Những người Mỹ bản địa cũng có một lòng tôn kính với các hình xăm. Một số bộ lạc quan niệm hình xăm là sự thể hiện địa vị và lòng quả cảm của người đó, trong khi đó, phụ nữ Eskimo Inuit xăm cằm là để cho mọi người hiểu tình trạng hôn nhân và nhóm bộ tộc của mình. Năm 1846, cửa hàng xăm hình lần đầu tiên được mở tại New York. 45 năm sau, năm 1891, Samuel O’Reily phát minh ra máy xăm điện đầu tiên trên thế giới.

Dường như các thủy thủ đoàn cũng không thể bỏ qua nghệ thuật trang trí cơ thể độc đáo này. Khi Thuyền trưởng Cook trở về từ chuyến du thám vùng đảo phía trung và nam Thái Bình Dương về, xăm mình trở nên phổ biến và là “món ăn tinh thần” không thể thiếu của Hải quân Anh bấy giờ. Vua Edward VII (1841 – 1910) của Anh lần đầu tiên “trang trí” hình xăm Cây thập tự Jerusalem trên cánh tay mình vào năm 1862 khi vẫn còn là Hoàng tử xứ Wales. Năm 1882, các con trai của ông là Công tước Clarence và York cũng được Hori Chiyo, một nghệ nhân xăm mình bậc thầy của Nhật Bản tạo cho những đường xăm không thể quên.

Như vậy, vẻ đẹp khác lạ và đôi chút kỳ quái của nghệ thuật xăm hình trang trí cơ thể được coi là đã xưa như trái đất. Điểm khác có chăng là, thời này, nghệ thuật độc đáo này đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Ẩn sau mỗi bức tranh, mỗi nét chạm khắc là một câu chuyện thú vị, đó chính là sự cuốn hút mà nghệ thuật xăm hình mang lại.

Các phong cách xăm hình
Lựa chon phong cách xăm hình phụ thuộc vào tính cách và sở thích của mỗi người. Bởi vì hình xăm có tuổi thọ kéo dài hàng chục năm, đi theo bạn trong khoảng thời gian dài vì vậy lựa chọn hình xăm phù hợp là điều nên cân nhắc.
 
Sau đây là một số loại hình xăm phổ biến:
- Đen và xám: phong cách này sử dụng mực đen tạo nên hình tượng mạnh mẽ và sang trọng.
Độc đáo xăm hình nghệ thuật
- Màu sắc: trong việc sử dụng hình xăm màu sắc có hai trường phái: thứ nhất là những màu sắc đa dạng với tỷ lệ tương phản mạnh tạo nên cá tính, phong cách thời trang, thứ hai là những màu sắc cơ bản truyền thống là đen, đỏ, xanh lá cây, vàng và xanh dương tao nên sự đơn giản, mang phong cách cổ xưa.
Độc đáo xăm hình nghệ thuật
Irezumi : lối xăm hình theo phong cách Nhật Bản như : cá chép, rồng phương đông, chữ phật, samurai, geisha, mặt nạ hoặc các biểu tượng truyền thống. Đa phần điểm nhấn là màu sắc đen nổi bật.
 Độc đáo xăm hình nghệ thuật
- Fine line: phong cách xăm hình hiện đại dựa trên các đường nét mỏng, chi tiết tạo họa tiết tự nhiên và mềm mại hơn

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook