Điều trị sẹo lồi bằng phương pháp nào?

02:44:37 - 28/02/2013 - admin

Những vết sẹo trên cơ thể tuy không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ rất lớn, khiến tâm lý hoang mang, lo lắng thậm chí có người rơi vao tình trạng trầm cảm. Ngày nay, với sự phát triển của y học, tùy vào từng cơ địa và mức độ, nhiều phương pháp điều trị sẹo lồi khá hiệu quả đã được áp dụng thành công.

Điều trị sẹo lồi bằng phương pháp nào?

Sẹo lồi là gì?

Sẹo lồi (keloid) là sự phát triển quá mức của tổ chức xơ sau tổn thương da. Nó phát triển không ngừng, thường nổi cao trên mặt da và lan rộng ra ngoài ranh giới của sẹo, không bao giờ giảm theo thời gian, màu hồng hoặc tím, bề mặt nhẵn, cảm giác thường ngứa, đôi khi đau khi chạm vào sẹo. Cần phân biệt với sẹo phì đại ở những điểm sau: sẹo phì đại phát triển ngay sau khi chấn thương nhưng chỉ giới hạn trong ranh giới của sẹo, thường dừng phát triển và giảm sau 1 – 2 năm.

Vị trí sẹo lồi

Sẹo lồi có thể gặp ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể nhưng hay gặp ở những vùng da căng, cử động như ngực, lưng, bả vai và cũng có thể ở những vùng ít di động và ít sức căng như dái tai. Thường sẹo lồi ít gặp ở người già và trẻ em, người có da sẫm mẫu dễ bị hơn là người da trắng.

Nguyên nhân

Sẹo lồi thường xuất hiện sau khi da bị tổn thương. Tổn thương có thể là do:
– Chấn thương, vết rách da do tai nạn.
– Vết cắt do phẫu thuật.
– Bỏng da.
– Một số bệnh da như mụn trứng cá, nhiễm trùng da,…

Tuy nhiên, vết thương da chỉ có thể trở thành sẹo lồi khi tồn tại những yếu tố nguy cơ sau đây:
– Người có cơ địa sẹo lồi, tức là ở những người đã có sẹo lồi
trước đó.
– Vết thương căng quá hoặc chùng quá.
– Tồn tại vật lạ trong da.
– Da đen.

Các phương pháp được áp dụng điều trị sẹo lồi hiện nay bao gồm

Dự phòng là nguyên tắc đầu tiên trong điều trị sẹo lồi. Tránh phẫu thuật thẩm mỹ trên những bệnh nhân có cơ địa sẹo lồi, đặc biệt là vùng giữa ngực. Giảm thiểu sức căng tại vết mổ nhiều nhất nếu có thể. Cố gắng đưa vết mổ theo nếp da và tránh nhiễm trùng vết mổ.

Tiêm Corticosteroid: Tiêm trực tiếp vào mô sẹo giúp phá hủy các tổ chức xơ của sẹo. Tiêm corticosteroid có thể làm giảm độ “gờ” và kích thước sẹo.

Xóa sẹo lồi bằng laser: Sẹo lồi có thể được phá hủy bằng nhiều loại laser khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân tạo ra sẹo. Sẹo lồi sau khi xử lý bằng laser sẽ có màu sắc gần giống với vùng da xung quanh, bề mặt sẹo cũng trơn láng hơn.

- Phương pháp áp lạnh: Dùng nhiệt độ lạnh phá hủy trực tiếp tế bào vi mạch. Tại sẹo lồi sẽ có sự tạo thành huyết khối, thiếu ôxy, dẫn tới hoại tử và thải bỏ mô. Nhờ đó, chỗ có sẹo lồi trở nên bằng phẳng. Phương pháp này đạt hiệu quả 51-74%.

- Phương pháp phẫu thuật: Được chỉ định khi sẹo lồi không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác hoặc sang thương quá lớn. Các bác sĩ sẽ cắt bỏ sẹo và khâu kín, ghép da với mảnh da ghép toàn phần hay ghép da mỏng để giảm lực căng trên toàn bộ da được khâu. Tỷ lệ tái phát 50-80% .
– Phương pháp tia xạ: Thường áp dụng sau phẫu thuật cắt sẹo lồi ngăn cản sự tái phát trong vòng 1-3 năm. Tỷ lệ thành công 88%. Những tác dụng phụ là tăng sắc tố, có khả năng gây ung thư.

Kết quả trước và sau điều trị

Điều trị sẹo lồi bằng phương pháp nào?

Ăn uống thế nào?

Những thức ăn nên tránh cơm nếp, thịt gà, đồ cay nóng sẽ khiến vết thương mưng mủ, lâu lành. Trứng có thể làm vết thương loang lổ như lang bên. Rau muống tăng sinh tế bào gây lồi.

Những thức ăn nên dùng nhiều: Lời khuyên đầu tiên mà các bác sĩ dành co những ai đang cần tái tạo da là hay ăn thật nhiều thịt. Do chính là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể tự lấy lại sự cân bằng cho mình. Các loại rau củ đều có công dụng tốt với các vết thương đang lên da non, nghệ là món ăn được khuyến khích cho người đang cần tái tạo các tế bào, diếp cá cung cấp kháng sinh tự nhiên chống viêm, kháng khuẩn rất tốt.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook