Điều trị sẹo lồi, sẽo lõm hiệu quả

08:18:58 - 31/01/2013 - admin

Sẹo luôn là nỗi ám ảnh lớn đối với chúng ta. Sẹo không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng rât lớn tới tâm lý của con người. Vì vậy, việc phân loại, xác định nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị sẹo lồi, sẹo lõm hiệu quả là vấn đề được nhiều người quan tâm

Điều trị sẹo lồi, sẽo lõm hiệu quả

Các vết sẹo thường gặp

- Sẹo lồi: Bản chất sẹo lồi là do sự tăng sinh quá mức, kể cả về số lượng lẫn trật tự, của các mô sợi trong lớp bì. Sẹo lồi thường không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe ngoại trừ vấn đề thẩm mỹ, tuy nhiên, một số sẹo lồi có thể gây ngứa, hơi đau hoặc cảm giác căng cứng. Nguyên nhân gây nên sẹo lồi thường do cơ địa sẹo lồi hoặc ảnh hưởng di truyền.

- Sẹo quá phát (sẹo phì đại): vết sẹo gồ cao so với da thường xung quanh, nhưng không phát triển vượt ra ngoài ranh giới của vết thương ban đầu, lớp biểu mô mỏng, không có xu hướng tiến triển và thường cải thiện trong một vài năm. Vết sẹo ngày càng giãn ra, to dần và đầy lên.

- Sẹo lõm: Sẹo lõm được hình thành do sự mất đi của tổ chức đệm bên dưới do sản xuất collagen không đáp ứng đầy đủ trong quá trình phục hồi tổn thương da.

- Sẹo thâm: Bất kỳ sẹo nào cũng có thể bị thâm, do phản ứng thông thường của da, bề mặt da bị thương tổn, phản ứng tế bào sắc tố dưới ánh sáng mặt trời. Loại sẹo này sẽ mờ dần theo thời gian.

- Sẹo dính, sẹo co kéo: Sẹo co kéo là sự xuất hiện sẹo bất thường khi một vùng lớn của da bị mất hoặc phá hủy. Sẹo này hình thành sẽ co kéo bờ của da vào với nhau, gây ra vùng da bó chặt. Giảm diện tích da hậu quả có thể gây ảnh hưởng đến cơ, khớp, gân gây giảm vận động.

Các phương pháp điều trị

Chữa sẹo có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp với mức độ thành công khác nhau. Chữa sẹo đa số là để giải quyết vấn đề thẩm mỹ và không có một liệu pháp duy nhất nào thành công 100%. TạiThẩm mỹ viện , bạn sẽ được thăm khám sơ bộ để phân loại sẹo, đánh giá đặc điểm cơ địa, sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp cụ thể giúp bạn xoá bỏ nỗi lo lắng về sẹo. Thông thường, bác sĩ kết hợp hai hay nhiều phương pháp điều trị để đem lại kết quả tốt nhất.

Tiêm Steroid: Áp dụng cho những sẹo nhỏ, hoặc kết với với phương pháp phẫu thuật, thường dùng nhất là tiêm Triamcinolone acetonide (10-40 mg/ml). Có thể tiêm lặp lại vài lần cách nhau mỗi 1-2 tháng tùy theo diễn tiến của sẹo và các tác dụng phụ có thể xảy ra cho bệnh nhân hay không

Phẫu thuật thẩm mỹ: Được chỉ định khi sẹo không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác hoặc sang thương quá lớn. Các bác sĩ sẽ cắt bỏ sẹo và khâu kín, ghép da với mảnh da ghép toàn phần hay ghép da mỏng để giảm lực căng trên toàn bộ da được khâu.

Một trong những quy trình thường được áp dụng nhất để khử bỏ sẹo là cắt bỏ rồi tiêm corticosteroid. Vùng hậu phẫu này được tiêm corticosteroid khoảng 1 tuần sau khi cắt chỉ để tránh sẹo tái phát. Với từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật khác nhau:

Khâu thẩm mỹ: Nếu sẹo nhỏ, sau khi cắt, bác sĩ sẽ khâu luồn dưới da để sợi chỉ không lộ ra ngoài, không có vết chỉ. Có trường hợp không cần dùng chỉ mà lấy keo sinh học dán hai mép lại. Biện pháp này rất lý tưởng cho vùng mặt.

Chuyển vạt da: Dùng cho các trường hợp sẹo to, lồi. Sau khi cắt sẹo, dùng vạt da bên cạnh chuyển lên ghép vào.

Ghép da tự thân: Lấy da chỗ khác ghép vào vùng bị cắt do sẹo.

Ghép da nhân tạo: Dùng cho trường hợp vùng sẹo quá rộng. Sau khi ghép da nhân tạo, bác sĩ sẽ phủ lên môt lớp da mỏng lấy từ đùi hoặc đầu…

Giãn da: Áp dụng cho trường hợp sẹo to và ở những vị trí phức tạp như đầu, mặt, cổ, cánh tay. Để có da ghép, bác sĩ không cắt ở nơi khác mà đặt một túi nước dưới da bên cạnh vết sẹo, sau đó bơm nước vào dần dần. Da ở đó sẽ phát triển giãn ra cho đến khi đủ ghép.

Vi phẫu: Bác sĩ chuyển một vạt da cơ có mạch nuôi (như ở đùi và cánh tay, sau lưng) lên vùng có sẹo lớn, nối các mạch máu bằng kỹ thuật vi phẫu.

Phương pháp áp lạnh: Dùng nhiệt độ lạnh phá hủy trực tiếp tế bào vi mạch. Tại sẹo lồi, sẹo xấu sẽ có sự tạo thành huyết khối, thiếu ôxy, dẫn tới hoại tử và thải bỏ mô. Nhờ đó, chỗ có sẹo trở nên bằng phẳng. Phương pháp này đạt hiệu quả 51-74%. Thủ thuật làm đông lạnh sẹo lồi bằng Nitrogen lỏng (nhiệt độ -196oC) hủy hoại tế bào và các mao mạch. Thiếu oxy sẽ làm mô sẹo bị họai tử nên phồng rộp và bong đi. Nếu thời gian làm tan mảng sẹo đã được đông lạnh quá 25 giây sẽ dẫn đến hiện tượng giảm sắc tố thứ phát do tế bào melanin bị hủy hoại. Vùng bị sẹo sẽ có màu sắc bất thường trong suốt nhiều năm sau đó.

Laser thẩm mỹ: Là phương pháp thẩm mỹ không phẫu thuật, phù hợp cho các trường hợp khách hàng sợ mổ.

- Laser CO2: đôi khi được dùng như đơn liệu pháp, công dụng chủ yếu của Laser CO2 là làm dẹp sẹo lồi lớn, xóa bỏ sẹo nhỏ.

- Laser nhuộm màu tia dạng xung PDL (Pulsed Dye Laser) bước sóng 585-595nm cũng đã được dùng để điều trị sẹo lồi với một số thành công bước đầu. Tia Laser hủy mạch máu nuôi dưỡng sẹo, gây thiếu máu cục bộ vùng sẹo, làm mềm, ngưng phát triển và giảm dần kích thước, độ dày của sẹo.

Ngoài ra, trong điều trị sẹo lồi bác sĩ có thể chỉ định tiêm Interferon-alpha & gamma, 5-flurouracil (5-FU), Bleomycin (1mg/ml; 0,1-1 ml), dán băng keo Flurandrenolide (Cordran), bôi Imiquimod 5% dạng kem cũng mang lại hiệu quả.

Đối với sẹo lõm, bác sĩ có thể tiến hành làm đầy các vết sẹo sâu và rộng bằng các phương pháp như tiêm collagen, tiêm mỡ vào sẹo lõm. Nhưng những biện pháp này chỉ mang tính chất tạm thời và phải tiêm lại nếu muốn duy trì “sắc đẹp” của da.

Công nghệ Bio Scar hiện đang là phương pháp trị sẹo lõm hiệu quả và an toàn nhất hiện nay, bằng việc ứng dụng tế bào gốc tự thân của chính khách hàng, kết hợp với hàng loạt các công nghệ hiện đại tiên tiến khác điều trị sẹo lõm một cách hiệu quả.

Đây là công nghệ điều trị sẹo ứng dụng tế bào gốc tự thân kết hợp với ánh sáng Laser co2 Fractional làm đầy sẹo lõm hiệu quả. Tế bào gốc có tác dụng kích thích tăng sinh chuỗi collagen , giúp các tế bào mô da khỏe mạnh tăng sinh để thay thế các tế bào đã mất đi, Laser co2 Fractional có tác dụng tái cấu trúc loại bỏ các tế bào già cỗi hư tổn bên ngoài da, giúp da trắng sáng và mịn màng hơn rất nhiều.

Kết quả đạt được

- Sẹo được loại bỏ hoàn toàn, đường phẫu thuật chỉ còn là đường mờ nhưng nhỏ như sợi chỉ và sẽ mờ dần theo thời gian đối với các sẹo nhỏ, ít phức tạp

- Tạo một sẹo mới nhưng đẹp và nhỏ, kín đáo hơn sẹo cũ, thường đây là những sẹo quá khó, có khi phải phẫu thuật lần 2, lần 3 mới có kết quả mỹ mãn.

Ngay sau khi cắt chỉ, sẹo thường đẹp, mềm mại và mảnh. Trong 4 đến 8 tuần tiếp theo, nó trở nên đỏ, cứng, hơi sưng và có thể kèm theo ngứa. Từ đó, sẹo bắt đầu trắng ra, mềm mại hơn, xẹp đi và hết ngứa, và đạt tới hình dạng ổn định trung bình sau 1 năm (có thể sớm hoặc muộn hơn). Quá trình liền sẹo nếu kết thúc một cách bình thường sẽ để lại sẹo vĩnh viễn màu trắng, mềm mại, kín đáo, không còn cảm giác đau ngứa.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook