Phẫu thuật chỉnh vẩu xương hàm

08:17:52 - 25/02/2013 - admin

Một bộ răng trắng, bóng và đẹp luôn là niềm mơ ước của nhiều người, đặc biệt với những người không may mắn có những chiếc răng bị vẩu, bị móm hoặc mọc lộn xộn thì phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ  nha khoa được nhiều bác sĩ áp dụng. Phẫu thuật vẩu hàn dưới cũng được nhiều chị em quan tâm trong những năm gần đây.

Phẫu thuật chỉnh vẩu xương hàm

Vẩu xương hàm dưới là gì?

Vẩu hàm được hiểu là xương hàm dưới đưa ra trước trong khi đó hàm trên bình thường hay lùi và tạo nên khớp cắn hạng 3 xương và hạng 3 răng ( khi ngậm miệng hai hàm răng 3 hay răng 6 hàm dưới đưa về trước 1 múi răng)
Nguyên nhân vẩu hàm dưới
vẩu xương hàm dưới là rối loạn cấu trúc làm cho xương hàm dưới đưa về trước, cung răng dưới bị di chuyển về phía trước gân so với hàm trên ở tư thế chạm mũi tối đa. Vẩu là bệnh lý hay gặp ở bệnh lệch răng, hàm. Bệnh thường liên quan đến di truyền, ảnh hưởng chức năng nhai và thẩm mỹ. Điều trị vẩu cần sự phối hợp chỉnh nha bởi chẩn đoán chính xác và sớm. Chẩn đoán bệnh vẩu xương hàm dưới như thế nào?
Vẩu xương hàm dưới do đâu?
Di truyền: là nguồn gốc của vẩu xương hàm dưới di truyền theo kiểu trội. Tăng các hormon có thể làm xương hàm dưới phát triển quá mức ở trẻ em (bệnh khổng lồ) và người lớn (bệnh to cực). Thiểu năng tuyến giáp trong bệnh phù niêm bẩm sinh có thể làm biến dạng lưỡi và xương hàm dưới. Lưỡi hoạt động mạnh có thể làm thay đổi hình dạng răng-xương ổ răng. Các yếu tố nguy cơ toàn thân, thường có biểu hiện ở hệ thống dây chằng hơn là ở xương.Yếu tố nguy cơ môi trường: người có sọ ngắn tạo thuận lợi cho hàm dưới đưa ra trước. Hàm trên ngắn làm lưỡi bị đẩy xuống thấp gây vẩu xương hàm dưới. Thiếu răng cửa vĩnh viễn trên hoặc nhổ sớm răng sữa trên làm khối tiền hàm xương hàm trên kém phát triển, tạo thuận lợi cho xương hàm dưới trượt ra trước.Hình thái miệng hầu: môi, lưỡi, vùng vòm hầu và amidan có thể làm thay đổi quan hệ hàm trên và dưới hoặc kìm hãm sự phát triển xương hàm trên hoặc đẩy hàm dưới vượt ra trước.
Phẫu thuật móm được thực hiện như thế nào?
Phẫu thuật chỉnh vẩu xương hàm

Về cơ bản phải xác định nguyên nhân móm và mức độ móm để lựa chọn phương pháp phù hợp cho mỗi trường hợp. Phẫu thuật được thực hiện bởi gây mê.

Tùy mức độ móm và nguyên nhân mà có thể thực hiện một số kỹ thuật sau: cắt tiền đình hàm dưới đẩy lùi về sau, cắt xương hàm dưới kỹ thuật BSSO đẩy lùi hàm dưới về sau, cắt xương hàm dưới đẩy lùi về sau kèm cắt xương hàm trên đẩy trượt về trước.

Nếu là cắt tiền đình xương hàm thì nhổ hai răng số 4 và đường cắt ngách lợi qua hai răng số 4 Xương hàm được di chuyển và cố định sau phẫu thuật.

Nếu cắt BSSO thì không cằn nhổ răng, cắt hai cành bên hàm dưới đẩy lùi về sau mà nẹp cố định hàm.

Phẫu thuật cắt xương hàm chữa móm được thực hiện bởi máy cắt xương Hi Speed thế mới nhất của máy Aesculap đảm bảo việc cắt xương an toàn và chính xác.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook