Phẫu thuật sửa mũi tự nhiên

15:06:52 - 24/06/2013 - admin

Một chiếc mũi cao, thẳng là mơ ước của hàng triệu phụ nữ trên thế giới, nó sẽ khiến khuôn mặt bạn trở nên thanh thoát và … dễ thu hút người đối diện hơn.

 

Từ trước tới nay tại Việt Nam, mọi người vẫn thường quan niệm phẩu thuật thẩm mỹ mũi chỉ đơn thuần là phẫu thuật nâng mũi, có nghĩa chỉ đơn giản là đặt chất liệu độn cao sống mũi, ngay cả các phẫu thuật viên cũng nghĩ và làm như vậy. Trên thực tế, một chiếc mũi đẹp phải là một sự kết hợp hài hòa giữa các thành phần bên ngoài cấu thành nên chiếc mũi, đó là: sống mũi, đầu mũi, hai cánh mũi, trụ mũi và hai lỗ mũi.

 

Phẫu thuật sửa mũi tự nhiên

 

 

Còn phẫu thuật thẩm mỹ mũi theo phương pháp Hàn Quốc có điểm khác biệt cơ bản đó là quan điểm phẫu thuật, họ phẫu thuật mũi dựa trên một cái nhìn toàn diện hướng tới sự hài hòa giữa các bộ phận cấu thành mũi và tổng thể khuôn mặt. Để làm được điều này, phẫu thuật viên phải được đào tạo cơ bản về phẫu thuật tạo hình, nhiều kinh nghiệm và có con mắt mỹ thuật.

Đặc điểm nhân trắc học của người Á Đông là sống mũi thấp, đầu mũi to, lỗ mũi rộng, trụ mũi thường ngắn, … Do đó, khi phẫu thuật tạo hình mũi, ngoài vấn đề nâng cao sống mũi thì vấn đề sửa đầu mũi và cánh mũi cũng rất quan trọng. Phẫu thuật thay đổi hình dạng lỗ mũi và kéo dài trụ mũi chính là điểm nổi bật của phẫu thuật mũi Hàn Quốc. Với những trường hợp trụ mũi ngắn, nếu độn chất liệu lên cao sẽ làm đầu mũi bị vít xuống hoặc da đầu mũi bị quá căng dẫn tới thủng đầu mũi.

Một điểm khác biệt cũng không kém quan trọng đó là chất liệu độn. Chất liệu độn đạt tiêu chuẩn phải là chất liệu chính hãng, có độ trơ cao, không gây kích ứng cho cơ thể, phù hợp với cấu trúc giải phẫu và đặc điểm nhân trắc học của người Á đông. Chất liệu độn phải phong phú về kích cỡ, kiểu dáng, phù hợp với khuôn mặt của từng người.

Chăm sóc sau phẫu thuật thẩm mỹ mũi

– Sau phẫu thuật nâng mũi bác sỹ sẽ kê toa thuốc cho bạn, thường uống trong 1 tuần bao gồm thuốc kháng sinh, giảm đau, giảm sưng, có thể kèm thuốc xịt mũi. Bạn cần tuân thủ uống thuốc điều đặn.

– Trong suốt 48-72h đầu, bạn nên nằm đầu cao 45o và chườm lạnh để giúp giảm sưng sau mổ. Những tác động lên mũi như ngoáy mũi, xì mũi, chà xát lên mũi cần tránh trong 3 tuần đầu. Hắt xì nên cố gắng thực hiện qua đường miệng trong 3 tuần đầu. Nếu có nẹp mũi phải giữ nẹp mũi khô. Gội đầu nên ngửa ra sau nhằm tránh ướt vùng mũi

– Trong và sau ngày mổ nên ăn thức ăn mềm. Bất kỳ thức ăn nào đòi hỏi nhai nhiều như ăn táo, ăn bắp nên tránh trong 2 tuần đầu. Ngoài ra bạn cần kiêng cử xôi nếp, rau muống, khoai mì, bắp, rau lang trong 2 tháng; kiêng thịt bò, hải sản, trái cây có mủ (sầu riêng, vú sữa…) trong 3 tuần.

– Trong 2 tuần đầu, nếu bạn có sưng huyết mũi, nghẹt mũi rửa bằng xịt nước muối hay oxymetazoline. Nếu mũi bị nghẹt thì thở bằng miệng.

– Nếu bạn có nẹp mũi sẽ được lấy ra sau 3 ngày, cắt chỉ mũi sau 7-9 ngày. Thời gian đầu mũi có thể hơi sưng, nhưng sẽ cải thiện và đẹp dần theo thời gian. Cảm giác trở lại bình thường sau 3-6 tháng. Cần tránh đeo kính ít nhất 1 tháng (bạn có thể dùng kính áp tròng). Trong thời gian này bạn cũng tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời nhằm tránh tăng sắc tố đường mổ.

– Tránh hoạt động mạnh (chạy bộ, bơi lội, cúi gập, việc nhà nặng, sex…) trong 3 tuần đầu sau mổ. Những hoạt động thể thao có nguy cơ chấn thương mũi cần tránh ít nhất 4-6 tuần sau mổ. Không dùng rượu, hút thuốc, không tắm hơi trong nhiều tháng.

– Đa số mũi trông tuyệt đẹp trong 6-8 tuần sau mổ, nhưng một số mũi vẫn có thể sưng tới 1 năm.

– Thường sau phẫu thuật chúng tôi hẹn bạn tái khám mỗi 2 ngày để săn sóc vết thương, cho đến khi cắt chỉ. Sau cắt chỉ 1 tuần chúng tôi hẹn tái khám lần nữa. Lịch tái khám sau đó gồm 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, sau đó mỗi năm.

T.C

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook