Làm sao để điều trị khô âm đạo?

11:02:12 - 12/09/2014 - admin

Khô âm đạo là một hiện tượng thường gặp ở phụ nữ trong và sau thời kỳ mãn kinh. Tình trạng này kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe chị em mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống vợ chồng.

Lượng estrogen suy giảm là nguyên nhân chính gây khô vùng kín. Estrogen giúp bảo vệ các mô tế bào tại âm đạo bằng cách luôn duy trì độ nhờn, độ ẩm và môi trường axít trung tính cho âm đạo.

Một số thủ phạm khiến hàm lượng estrogen bị suy giảm:

· Mãn kinh hoặc tiền mãn kinh

· Do sinh nở

· Trong quá trình cho con bú

· Do ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư bằng liệu pháp xạ trị, liệu pháp hóc-môn và hóa trị liệu.

· Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng

· Rối loạn miễn dịch

· Hút thuốc lá

khô âm đạo

Để điều trị chứng khô âm đạo, hãy thử dùng một số sản phẩm sau:

· Chất bôi trơn. Chất bôi trơn dạng nước giúp tạo độ ẩm âm đạo trong vài giờ. Hãy dùng chất bôi trơn ở cửa âm đạo hoặc dương vật của bạn tình trước khi giao hợp.

· Kem dưỡng ẩm. Các loại kem dưỡng ẩm tạo độ ẩm vung kin và giảm khô âm đạo đến 3 ngày sau mỗi lần sử dụng. Hãy sử dụng kem dưỡng ẩm như biện pháp bảo vệ liên tục khỏi sự kích thích của chứng khô âm đạo.

Để điều trị chứng này, chị em nên thực hiện chế độ ăn có bổ sung các loại thực vật giàu estrogen thực vật như: tinh chất mầm đậu nành (đậu tương), giá đỗ, sữa đậu nành… Trong mầm đậu nành rất giàu chất Isoflavone được coi là estrogen thực vật nên có thể giúp giảm khô âm đạo. Những phụ nữ bị chứng khô âm đạo không nên vệ sinh âm đạo bằng dung dịch dấm, cho sữa chua hay môi trường có vi khuẩn lactobacilli vào âm đạo; không nên xịt nước hoa, xà phòng, dầu tắm…, trừ dầu có vitamin E có thể làm trơn và giảm ngứa ở âm đạo.

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook