Tìm hiểu nguyên nhân bệnh khô vùng kín ở phụ nữ

10:57:48 - 22/10/2015 - admin

Khô vùng kín là bệnh thường gặp của phụ nữ sau sinh hay phụ nữ trung niên. Khi đó người phụ nữ cảm thấy ngứa, khó chịu; quan hệ tình dục giảm khoái cảm, đau, thậm chí không thể thực hiện được. Vung kin bi kho không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới hạnh phúc vợ chồng. Để khắc phục triệt để tình trạng này bạn cần xác định rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng khô vùng kín. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể bạn chưa biết.

Nguyên nhân của bênh khô vùng kín

kho-vung-kin

Nguyên nhân bênh khô vùng kín nữ

Nguyên nhân gây khô âm đạo có thể do một số bệnh chỉ có tính chất tạm thời nhưng cũng có khi do những vấn đề mãn tính. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng vùng kín khô hạn

1. Giảm nồng độ estrogen:

Là nguyên nhân chính gây khô âm đạo. Khi đó sự bài tiết dịch nhờn giảm đi, lớp niêm mạc âm đạo cũng mỏng, kém chun giãn và dễ tổn thương hơn. Estrogen giảm do nhiều nguyên nhân: phụ nữ đến tuổi mãn kinh và sau mãn kinh; bị cắt bỏ tử cung hoặc 2 buồng trứng; đang cho con bú; bị những bệnh làm giảm sự bài tiết hormon, ví dụ như chán ăn, mất kinh do vận động nhiều, do tuyến dưới đồi; giảm nồng độ estrogen trước và trong kỳ kinh; đang điều trị hóa liệu pháp; đang dùng thuốc uống, thuốc tiêm hay cấy để tránh thai.

2. Bị bệnh tự miễn dịch như hội chứng Sjogren: 

vừa gây ra những triệu chứng khô mắt và miệng vừa làm giảm độ ẩm ướt ở âm đạo.

3. Do dùng thuốc: 

Một số thuoc chong kho am dao như tamoxifen (chống estrogen, dùng cho ung thư vú) có ảnh hưởng đến hoạt động của estrogen trong cơ thể nên làm cho âm đạo khô; thuốc chống dị ứng như thuốc kháng histamin có thể làm khô niêm mạc nói chung, trong đó có niêm mạc thành âm đạo; thuốc điều trị loét dạ dày, chống trầm cảm và tăng huyết áp cũng có thể dẫn tới khô âm đạo.

Xác định rõ nguyên nhân là cách nhanh nhất để khắc phục tình trạng này cho chị em. Chúc chị em luôn khỏe mạnh và luôn giữ được lửa trong gia đình.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook