Cẩn trọng dấu hiệu ung thư vú

15:57:40 - 26/02/2013 - admin

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm, không loại trừ bất kỳ ai. Do vậy, chị em cũng nên chú ý kiểm tra định kỳ sức khỏe để phát hiện sớm những dấu hiệu của căn bệnh đáng sợ này.

Cẩn trọng dấu hiệu ung thư vú

Sụt cân không lý do: Sụt cân mặc dù vẫn thèm ăn bình thường hoặc mất cảm giác ngon miệng kéo dài hơn vài tuần mà không có bệnh; hoặc cảm thấy mệt mỏi và mệt mỏi kéo dài vài tuần.

Cổ nổi hạch: cổ nổi hạch hoặc nổi hạch trong nách  hoặc bất kỳ chỗ sưng bất thường khác trong cơ thể. Nên nhớ gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Hãy nhớ rằng những cục hạch này không phải luôn luôn đau mới là ung thư.

U ở ngực, chảy nước dịch ở núm vú: Nếu có một khối u mới hoặc tiết dịch ở núm vú, đó là những báo hiệu tiêu cực cho sức khỏe của bạn.

Đau vùng ngực

Cẩn trọng dấu hiệu ung thư vú

Bệnh nhân mắc ung thư vú có thể phải chịu đựng cơn đau nhói đột nhiên xảy đến rồi lại đột ngột chấm dứt, cũng có thể chỉ trải qua cảm giác như bị điện giật nhẹ, lan từ ngực trái tới núm vú phải. Như vậy, dù bạn bị đau nhói, nhức nhối hay chỉ cảm thấy khó chịu ở vùng ngực, đó cũng là những dấu hiệu không nên bỏ qua.

Những cơn đau này xảy ra do sự phát triển của khối u. Khi bị đau ngực, bạn nên theo dõi thời gian, địa điểm và tần suất diễn ra những cơn đau, sau đó đến gặp bác sĩ nếu những triệu chứng liên tiếp xảy ra.

Thay đổi hình dạng, kích thước vú

Nhiều người tưởng lầm rằng các khối u vú rất dễ nhận thấy. Tuy nhiên, một bệnh nhân ung thư vú từng kể rằng: “Thay vì thấy một khối u, ban đầu tôi chỉ thấy một bên ngực có hình dạng hơi khác bên kia”. Sự tăng trưởng của các mô sâu bên trong ngực có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Do đó, nếu các bác sĩ nói bạn có mật độ mô vú dày đặc, bạn nên đặc biệt cảnh giác với những dấu hiệu.

Thay đổi về hình dạng hoặc độ nhạy của núm vú

Một trong những nơi thường xuất hiện khối u là khu vực bên dưới núm vú. Điều này có thể gây ra những thay đổi về hình dạng và độ nhạy của núm vú như núm vú trở nên phẳng, thụt vào trong hoặc không còn nhạy như trước. Khi đó, dù bạn không đang nuôi con bằng sữa mẹ nhưng núm vú vẫn chảy sữa, chảy nước hoặc tệ hơn là chảy máu. Những triệu chứng này có thể là của căn bệnh ung thư hiếm gặp thường tác động vào các núm vú – bệnh Paget’s đầu vú.

Phát hiện sớm ung thư vú ở nữ giới

Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Tỷ lệ phát bệnh ở người trẻ tuổi ngày càng cao. Coi trọng việc phát hiện sớm những triệu chứng ung thư vú có thể sớm điều trị, tỷ lệ điều trị khỏi rất cao.

Những bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm, thông qua kiểm tra lâm sàng khó có thể sờ nắn thấy khối u cục. tuy nhiên nữ giới ở độ tuổi tiền mãn kinh, nếu phát hiện thấy vùng ngực có biểu hiện khác thường, hoặc đau một bên vú, một bên bả vai, lưng, đau mỏi bắp tay … thì đó cũng có thể là những biểu hiện sớm của ung thư vú.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook