Giảm nguy cơ ung thư vú cho phụ nữ

15:33:01 - 26/02/2013 - admin

Ung thư  vú là một trong những căn bệnh ác tính hay gặp ở phụ nữ.  Nếu không phát hiện sớm, căn bệnh này sẽ cướp đi sinh mạng của nhiều người. Vì vậy, việc phòng ngừa ung thư vú ngay từ bây giờ là điều hết sức quan trọng đối với chị em chúng ta.

Định kỳ hàng tháng tự kiểm tra ngực
Giảm nguy cơ ung thư vú cho phụ nữ
Bạn nên có những hướng dẫn cụ thể từ bác sỹ để tự mình có những kỹ năng tự kiểm tra ngực định kỳ. Bạn có thể sờ thấy những khối u bằng tay trước khi tới bệnh viện chụp X-quang. Đây là một cách tốt để tự kiểm tra được sự thay đổi, dù là nhỏ nhất trong chính cơ thể mình.
Sau 40 tuổi, nên đi chụp X-quang 1 lần/năm

Phát hiện khối u sớm sẽ tăng khả năng chữa khỏi bệnh. Tỷ lệ những người phát hiện sớm bệnh ung thư có thể sống lâu hơn 5 năm lên tới 98% trong khi những người phát hiện muộn hoặc khi bệnh đi ở giai đoạn di căn, tỷ lệ này chỉ còn 27%

Sinh con trước 30 tuổi:

Những chị em không có con hoặc sinh con sau 30 tuổi thì có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn. Theo các chuyên gia, ung thư vú có liên quan tới việc sinh con là do nó giúp giảm số chu kỳ kinh nguyệt trong vòng đời của chị em.

Giáo sư Dame Valerie Beral, từng có nghiên cứu về ung thư vú cho biết: “Tôi đã hiểu vì sao nhiều người chết vì căn bệnh này. Chúng ta đều biết lý do chính là việc sinh con hoặc không”.

Cho con bú

Giảm nguy cơ ung thư vú cho phụ nữ

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho con bú cũng có thể giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú, đặc biệt nếu chị em cho con bú từ 18 tháng đến 2 năm. Nguyên do là vì nó giúp giảm số chu kỳ kinh nguyệt trong vòng đời ở chị em.

Tập thể dục thường xuyên

Giảm nguy cơ ung thư vú cho phụ nữ

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy thường xuyên tập thể dục giúp bảo vệ mạnh mẽ chống lại ung thư vú. Dành 30 phút hoặc nhiều hơn mỗi ngày cho các bài tập aerobic (hoặc đi bộ nhanh) là chìa khóa thành công trong việc phòng chống ung thư vú.

Thêm các chế phẩm từ đậu nành

Thêm các chế phẩm từ đậu nànhtrong chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp bạn ngừa được bệnh ung thư vú, giảm cholesterol xấu và bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể: như đậu phụ, đậu nành nén, đậu edamame, đậu nành rang, sữa đậu nành và tương Miso. Sự liên hệ giữa việc giảm nguy cơ ung thư vú với việc ăn thực phẩm đậu nành là do chất isoflavones đậu nành có hiệu ứng estrogenic làm thay đổi các tế bào vú, dẫn đến việc giảm các các chất sinh ung thư carcinogens.

Duy trì một cuộc sống tích cực lạc quan

Giảm nguy cơ ung thư vú cho phụ nữ

Luôn giữ tinh thần thoải mái, xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp và lành mạnh. Hãy ngủ đủ giấc (7-8 giờ/đêm).

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook