Kỹ thuật hút mỡ với giai đoạn phát triển

08:27:20 - 21/02/2013 - admin

Béo phì luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Phương pháp hút mỡ ra đời là công nghệ tối ưu trong công cuộc giảm béo phì.Hãy nhìn lại quá trình lịch sử phát triển của phương pháp này.

Hút mỡ thẩm mỹ là một loại phẫu thuật thẩm mỹ để lấy mỡ ở những vùng không mong muốn như bung, ngực, hông, cánh tay, mặt … bằng cách dùng ống hút. Mục đích của hút mỡ không phải là để điều trị mà chủ yếu để cơ thể thon gọn.

Lịch sử phát triển của kỹ thuật hút mỡ

Kỹ thuật hút mỡ với giai đoạn phát triển

Phẫu thuật này bắt đầu từ những năm 1920, khi bác sĩ Charles Dujarier dùng dao mổ nhỏ để nạo mỡ từ phần bắp chân của các nghệ sĩ múa ba-lê. Tuy nhiên cách này không hiệu quả và để lại nhiều biến chứng.

Năm 1974, hai bác sĩ người Mỹ gốc Ý là Arpad và Giorgio Fischer phát triển kỹ thuật dùng ống hút để hút mỡ sau khi gây mê, song bệnh nhân vẫn chảy máu và rất đau sau mổ, bề mặt da bị lồi lõm.

Năm 1982, bác sĩ người Pháp Yves-Gerard Illouz là người đầu tiên dùng dung dịch trương phù (tổng hợp các chất gây tê và co mạch) tiêm vào cơ thể trước khi hút mỡ, giúp bệnh nhân đỡ đau, đỡ chảy máu và phục hồi nhanh hơn. Phương pháp hút mỡ này được là gọi là “hút ướt”. Ông cũng sử dụng ống hút nhỏ hơn để ít gây chấn thương cho bệnh nhân.

Năm 1985, hai bác sĩ Klein và Lillis bắt đầu phương pháp “hút siêu ướt” với việc dùng lượng dung dịch lớn bơm vào trước khi hút.

Năm 1990, ứng dụng siêu âm được sử dụng trong phẫu thuật hút mỡ. Đầu dò siêu âm được gắn vào đầu ống hút, đưa vào cơ thể, dùng nhiệt và sóng siêu âm làm vỡ các tế bào mỡ thành chất lỏng để hút ra. Thiết bị siêu âm thế hệ hai là siêu âm từ bên ngoài cơ thể. Thế hệ siêu âm thứ ba có đầu siêu âm gắn ở bên trong, tăng tần số rung để tránh biến chứng bỏng.

Từ năm 2006, thiết bị hút mỡ kèm sóng laser làm tan mỡ được FDA (Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm của Mỹ) cấp phép.

Ở Việt Nam hiện nay, thiết bị hút mỡ siêu âm hiện đại nhất (thế hệ thứ ba) hay hệ thống Vaser đã được đưa vào sử dụng. Tuy vậy, bất kỳ phương pháp nào cũng có thể gây biến chứng như sưng nề, chảy máu, gây bỏng… nếu bác sĩ thực hiện không đủ kỹ năng và kiến thức.

Các lưu ý khi phẫu thuật hút mỡ

Vấn đề quan trọng là hút bao nhiêu mỡ? Nhiều người muốn gầy nhanh nên luôn yêu cầu hút lượng mỡ tối đa. Song bác sĩ Tuấn khẳng định: “Không phải muốn hút bao nhiêu thì hút. Tùy theo thể trạng, lịch sử cân nặng, thói quen ăn uống, lối sống của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ khống chế lượng mỡ tối đa có thể hút ra ở mỗi phần của cơ thể. Chẳng hạn chỉ hút tối đa 4-5% trọng lượng cơ thể (3 lít mỡ cho một người cân nặng 60kg). Hút lượng mỡ lớn trong một lần có thể làm da nhăn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng”.

Trước khi hút mỡ, bạn phải được khám tổng quát về sức khỏe tim mạch, phổi, siêu âm bụng… Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn và cả người nhà về mức độ thành công cũng như biến chứng có thể xảy ra. Sau khi hút mỡ, bạn được khám sức khỏe và theo dõi đến vài tuần hoặc vài tháng sau đó.

Ngoài ra, bạn cần thông báo cho bác sĩ mọi tiền sử bệnh và các loại thuốc đang dùng. Ngưng hút thuốc để tránh ảnh hưởng đến hô hấp, đông máu. Nhịn ăn vào ngày phẫu thuật hút mỡ cần gây mê (hút mỡ lượng lớn). Nên ở lại bênh viện từ một buổi đến 24 giờ sau phẫu thuật, tập đi lại, vận động nhẹ ngay lúc tỉnh lại để máu lưu thông tốt.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook