Làm gì khi bị khô âm đạo?

14:09:08 - 16/08/2014 - admin

Khi âm đạo không bài tiết đủ chất nhờn để có độ trơn ướt, người phụ nữ có thể cảm thấy ngứa và khó chịu. Chứng khô âm đạo có thể làm giảm khoái cảm khi quan hệ tình dục và là nguyên nhân đầu tiên gây đau khi giao hợp. Khô âm đạo rất phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên hiện nay đã có nhiều cách chữa trị hiệu quả.

Triệu chứng liên quan đến tình trạng khô âm đạo, bao gồm:

- Cảm thấy ngứa trong am dao.

- Bộ phận sinh dục luôn có cảm giác nóng rát.

- Đau hoặc chảy máu xảy ra khi giao hợp.

- Có nhu cầu đi tiểu thường xuyên.

- Cảm giác nặng vùng bụng dưới.

khô âm đạo

Nguyên nhân gây khô âm đạo

Khô âm đạo là tình trạng gặp phải khi mức Estrogen ở cơ thể phụ nữ sụt giảm hoặc bị rối loạn. Do trải qua quá trình sinh nở và quan hệ tình dục liên tục, âm đạo sẽ trở nên lỏng lẻo hay cơ thể già đi, lượng hormon Estrogen cũng sẽ giảm sút theo, khiến cho thành âm đạo mỏng hơn và độ đàn hồi trở lên kém. Sự suy giảm, mất cân bằng hay rối loạn hormon Estrogen là nguyên nhân chính gây ra khô âm đạo nhưng bên cạnh đó những yếu tố khác như sử dụng thuốc chống ung thư thường xuyên và nhiễm nấm cũng có thể dẫn đến việc âm đạo bị khô.

Một số loại thuốc chữa khô âm đạo
 
- Thuốc bôi trơn (astroglide, Lubrin và K-Y gel của hãng Johnson-Johnson đang có trên thị trường nước ta). Loại thuốc này tan trong nước và làm trơn âm đạo trong nhiều giờ. Có thể bôi vào âm đạo hay bôi cho bạn tình nam.
 
- Thuốc làm ẩm ướt âm đạo Replens, K-Y có tác dụng kéo dài; Tác động đến mô âm đạo và làm giảm khô, có thể cho tác dụng kéo dài hơn 1 ngày. Loại thuốc này thường có độ pH thấp nên duy trì được môi trường toan của âm đạo, do đó còn có thể giảm được tình trạng nhiễm khuẩn.
 
Nếu thỉnh thoảng âm đạo bị khô khi đang quan hệ tình dục thì có thể là do người phụ nữ chưa đạt đến mức hưng phấn cần thiết, do đó không nên vội vã mà cần có giai đoạn chuẩn bị tâm lý và cơ thể. Quan hệ tình dục thường cũng là cách để môi trường âm đạo không khô.
 
- Chế độ ăn bổ sung: Chị có thể bổ sung vào chế độ ăn nhiều sản phẩm làm từ đậu tương để cải thiện tình hình. Trong đậu tương có chất isoflavone được coi là estrogen thực vật có thể giúp giảm am dao bi kho. Cũng cần uống đủ nước, nếu nước tiểu có màu vàng xẫm và khai nồng hoặc đi tiểu dưới 4 lần mỗi ngày nghĩa là cần bổ sung thêm nước.
 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook