Phòng ngừa lão hóa hiệu quả

08:49:15 - 23/02/2013 - admin

Theo thời gian, da bạn không thể tránh được quy luật của tự nhiên đó là tình trạng lão hóa da. Sau đây sẽ là một số phương pháp giúp bạn phòng ngừa được lão hóa một cách hiệu quả.

Phòng ngừa lão hóa hiệu quả

Tại buổi trò chuyện với thầy thuốc về chủ đề Dinh dưỡng chống lão hóa, do Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe (TP.HCM) tổ chức vừa qua, theo trình bày của bác sĩ Đào Thị Yến Phi (Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM): lão hóa là sự suy giảm một cách tự nhiên khả năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, làm cho các cơ quan này không thể hoàn thành một cách tối ưu chức năng của mình. Sự lão hóa sẽ xảy ra từ các tế bào, mô, đến các cơ quan trong cơ thể… Có một số sự lão hóa không dẫn đến bệnh lý, hay những nguy cơ cho sức khỏe như tóc bạc, da đồi mồi…, nhưng đa số sự lão hóa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể là nguyên nhân chính hoặc nguyên nhân phối hợp dẫn đến bệnh lý (như xơ vữa mạch máu, rối loạn chuyển hóa, bệnh tim mạch, Alzheimer…).

Bác sĩ Đào Thị Yến Phi cho biết, sự lão hóa chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố cùng lúc, vì vậy để chống lão hóa cần một chương trình bao gồm nhiều biện pháp kết hợp với nhau. Cần thực hiện chương trình này càng sớm càng tốt. Chương trình chống lão hóa cần 3 biện pháp chính, bao gồm: vận động thể lực; cuộc sống cân bằng và dinh dưỡng khỏe mạnh.

Có hai khái niệm về tuổi liên quan đến sự lão hóa, đó là: tuổi thời gian được tính bằng năm, tháng; và tuổi sinh học – tuổi của tế bào, tương ứng với khả năng hoạt động của từng tế bào trong cơ thể. Đây chính là tuổi trực tiếp liên quan đến biểu hiện của sự lão hóa.

Về vận động thể lực, có nhiều hình thức khác nhau. Có thể là vận động tích cực như tập thể dục thể thao theo chương trình, có thể là gia tăng các hoạt động sử dụng cơ bắp, hoặc có khi chỉ là sự năng động trong cuộc sống hằng ngày. Khi vận động thể lực, các tế bào cơ phát triển tốt hơn, sinh sản nhiều hơn, cơ thể rắn chắc hơn, giảm các khu vực lỏng lẻo là chỗ hở để cho các tế bào mỡ chen vào, tích trữ và phát triển. Các mô có nhiều tế bào mỡ hơn tế bào cơ sẽ kém đàn hồi, giảm mạch máu nuôi dưỡng – là các yếu tố thúc đẩy lão hóa; duy trì sự tiết nội tiết tố ở mức ổn định và cân bằng kéo dài. Các nội tiết tố này có vai trò quan trọng trong việc tái cấu trúc tế bào; gia tăng miễn dịch do hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn, lượng máu được đưa đến các mô dồi dào hơn; duy trì cân nặng cơ thể ở mức ổn định, giúp ổn định chuyển hóa cơ bản và tránh các stress thể chất do việc tăng giảm cân gây ra.

Có cuộc sống cân bằng là sống điều độ. Các stress về tinh thần và thể chất đều có thể làm gia tăng hoạt động bất thường của hệ thần kinh, từ đó chi phối hoạt động của toàn bộ cơ thể, làm nảy sinh những chuyển hóa bất thường, một trong những nguyên nhân quan trọng dễ dẫn đến các lỗi cấu trúc của tế bào. Ngủ đủ, giấc ngủ sâu, nghỉ ngơi hợp lý sau công việc và thay đổi loại hình hoạt động rất có lợi cho cơ thể, vì đó chính là thời gian để các tế bào hoạt động chậm lại, thải bỏ các chất chuyển hóa ứ đọng, sắp xếp lại hoạt động, chỉnh sửa các sai sót trong hoạt động và nghỉ ngơi trước khi bước vào giai đoạn hoạt động mới.

Bên cạnh đó, cần có chế độ dinh dưỡng đủ lượng và chất để chống lão hóa. Mỗi bữa ăn chính cần có đủ 4 nhóm thực phẩm chính (bột đường, đạm, béo, rau và trái cây tươi). Suy dinh dưỡng và thiếu vi chất là các yếu tố quan trọng làm quá trình lão hóa tế bào tiến triển nhanh hơn. Nên ăn uống vừa đủ chứ không thừa mứa. “Sự dư thừa cũng nguy hiểm không kém gì sự thiếu hụt, và cũng có thể là nguyên nhân thúc đẩy sự lão hóa tế bào xảy ra nhanh hơn”, bác sĩ Yến Phi nói.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook