Thẩm mỹ viện Linh Nhung gây chết người – Công tâm đến từ đâu

12:01:30 - 20/07/2018 - admin

Trong bất kỳ sự cố y khoa tử vong do sốc phản vệ, chúng ta không thể chỉ đứng về một phía, rất cần sự công tâm phân xử từ một bên thứ 3 công. Vụ Thẩm mỹ viện Linh Nhung gây chết người cũng không ngoại lệ, rất nhiều đáng suy ngẫm đằng sau đó!

Cuộc đua gay cấn cấp cứu bệnh nhân sốc phản vệ!

Theo báo cáo sự cố y khoa của Sở Y tế Hà Nội, sáng 5/1/2013, chị Nguyễn Thị Thu Hương ( sinh năm  1971, Quốc tịch Hồng Kông) đến thẩm mỹ viện Linh Nhung để tiến hành thẩm mỹ xóa sẹo.

Tuy nhiên khoảng vài phút sau, chị Hương kêu mệt và bắt đầu xuất hiệu dấu hiệu choáng váng, chóng mặt, khó thở rồi nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc, hai mắt trợn ngược, co giật toàn thân, nhịp tim đập nhanh.

Xác định khách hàng đã rơi vào trạng thái sốc phản vệ nên toàn bộ êkip bác sĩ  có mặt ngay sau khi điều dưỡng thực hiện y lệnh báo động đỏ, phát tín hiệu cấp cứu khẩn cấp toàn bệnh viện.

Thẩm mỹ viện Linh Nhung gây chết người - Công tâm đến từ đâu 1

Tử vong hoàn toàn có thể xảy ra cho dù đã được sơ cứu kịp thời

Bệnh nhận được tiêm thuốc chống sốc Adrenaline, ép tim liên tục, sốc điện, đặt nội khí quản, thở máy PEEP cao . Nhận thấy dấu hiệu không cải thiện, các bác sĩ đã khẩn trương sử dụng xe cứu thương với đầy đủ trang thiết bị hồi sức đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai gần nhất để hỗ trợ cấp cứu.

Toàn bộ  ê kíp cấp cứu giày dạn kinh nghiệm của khoa hồi sức chống độc tại Bệnh viện Bạch Mai đã được huy động kịp thời với những trang thiết bị tiên tiến hiện đại nhất.  Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn trong tình trạng cực kỳ nguy kịch, các chỉ số xét nghiệm biến loạn không cải thiện

Mặc dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa tuy nhiên rạng sáng 1h30 phút ngày hôm sau, chị đã tử vong.

Vụ Thẩm mỹ viện Linh Nhung gây chết người – Cần một sự công tâm!

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các bộ phận liên quan xác minh báo cáo, lập hội đồng chuyên môn đánh giá quy trình điều trị, đồng thời đơn vị có báo cáo gửi Bộ Y tế về vụ việc thẩm mỹ viện Linh Nhung làm chết người

Được biết, toàn bộ hồ sơ bệnh án và giấy tờ liên quan đến quá trình khám và điều trị cho bệnh nhân đều đã được thẩm mỹ viện Linh Nhung giao cho cơ quan chức năng để phục vụ công tác điều tra.

Thẩm mỹ viện Linh Nhung gây chết người - Công tâm đến từ đâu 2

Thẩm mỹ viện Linh Nhung gây chết người – Cần một sự công tâm!

Kết luận từ Thanh tra Sở Y tế nhận thấy thẩm mỹ viện thực hiện ca xóa sẹo là nằm trong danh mục kỹ thuật được Sở Y tế phê duyệt. Đặc biệt, qua kiểm tra cho thấy thẩm mỹ viện đủ điều kiện hoạt động và đảm bảo an toàn cho công tác khám chữa bệnh theo đúngThông tư 01/2004/TT-BYT của Bộ Y tế

Tất cả các cơ quan chức năng điều tra đều thống nhất và đưa ra kết luận cuối cùng: Đây là một trường hợp sốc phản vệ nguy kịch, rất khó tiên đoán được. Toàn bộ quy trình xử trí và các loại thuốc đã sử dụng đều tuân thủ đúng theo phác đồ của bộ Y tế nhưng bệnh nhân rất khó hồi phục, diễn biến liên tục theo chiều hướng xấu, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong là điều khó tránh khỏi.

Có thể nói, sốc phản vệ luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng cho những ai đang công tác làm việc trong các bệnh viện hay ngành y tế. Nó cũng chính là nguyên nhân gây áp lực cực lớn đối với ngành y tế, đối với các quản lý bệnh viện mỗi khi sốc phản vệ cướp đi tính mạng của người bệnh.

Tuy nhiên, mỗi khi đưa nguyên nhân gây tử vong do sốc phản vệ thì tâm lý đa phần của người nhà bệnh nhân, công chúng đều tỏ ra nghi ngờ. Theo các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu tại khoa chống độc Bệnh viện Bạch Mai phân tích: “Trong nghề của chúng tôi không ai có thể nói trước được 100% các ca phẫu thuật đều không xảy ra hiện tượng sốc phản vệ”

Khi người nhà biết có biến chứng vừa xảy ra thì phản ứng tự nhiên luôn là giận dữ và đổ tội cho bác sĩ.  Vấn đề ở đây, chúng ta cần biết rằng, tai biến sốc phản vệ trong y khoa luôn hiện hữu bất kỳ lúc nào, nó là sự cố không mong muốn trong y khoa luôn hiện hữu. Thêm vào đó là thái độ của toàn bộ ê kip bác sĩ khi sự cố xảy ra, trách nhiệm từ thẩm mỹ viện ra sao, họ có tiến hành sơ cứu tích cực để cứu sống bệnh nhân hay không. Từ sự vụ thẩm mỹ viện Linh Nhung làm chết người này, thiết nghĩ cần có một sự công tâm!!

Nguồn: http://thammyvienlinhnhung.com/tham-my-vien-linh-nhung-lam-chet-nguoi/tham-my-vien-linh-nhung-gay-chet-nguoi-can-mot-su-cong-tam/

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook