Tổng quan về bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ

09:04:28 - 20/07/2014 - admin

Viêm âm đạo gây ngứa,  để lâu gây viêm nhiễm các bộ phận xung quanh, tạo mủ, gây mùi ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục. Bài viết tổng quan về bệnh viêm âm đạo dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quát và dựa trên nguyên nhân đến triệu chứng tư vấn một số trường hợp và phương pháp điều trị một các tốt nhất.

Tác nhân đầu tiên thương gây bệnh viêm âm đạo là do ký sinh trùng roi Trichomonas, nguồn ký sinh này có thể bị lây nhiễm từ quá trình sinh hoạt hằng ngày như nguồn nước dùng vệ sinh, tắm rửa, giặt giũ. Trùng roi này cũng có thể lây cho bạn gái khi quan hệ tình dụng với bạn trai qua niệu đạo của họ.

Tùy thuộc những tác nhân gây viêm âm đạo mà các biểu hiện của nó cũng khác nhau. Có khi, ở một số chị em, viêm âm đạo không có biểu hiện hay triệu chứng rõ ràng. Đôi khi họ còn không biết mình đã mắc bệnh. Một số biểu hiện thường gặp khi phụ nữ bị viêm nhiễm âm đạo:

- Âm hộ, âm đạo ngứa ở các mức độ khác nhau, kèm theo cảm giác bỏng rát.
– Có mùi hôi, cảm giác ngứa vùng kín. Đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục.
– Có thể bị tiểu khó, tiểu buốt, đau và bỏng rát khi quan hệ tình dục.
– Khí hư đặc, có màu trắng sữa, xanh hoặc vàng và ra nhiều hơn khi sắp tới chu kỳ kinh nguyệt.

viêm âm đạo

Bị viêm âm đạo có nên mang thai không?

Chị em trong giai đoạn sinh sản, đặc biệt có quan hệ tình dục thì mức độ viêm nhiễm càng cao hơn. Khi chuẩn bị mang thai chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ, khám kiểm tra sức khỏe để việc thụ thai đạt hiệu quả cũng như việc mang thai, thai nhi được khỏe mạnh.
Bệnh viêm âm đạo nếu không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm, sẽ tạo môi trường không có lợi cho tinh trùng khi gặp trứng, làm giảm tỉ lệ thụ thai. Hơn nữa, nếu chị em đang bị viêm âm đạo mà mang thai có thể gây viêm màng ối, nhiễm khuẩn ối, và xấu nhất là khiến thai phụ sinh non, sẩy thai.

Mắc bệnh viêm âm đạo nên ăn gì?

Một số đồ ăn dưới đây có thể giúp chị em khắc phục tình trang viêm âm đạo ở giai đoạn nhẹ:
Sữa chua: Trong sữa chua có chứa chủng acidophilus sống. Sữa chua tác động như môi trường tốt cho vi khuẩn có lợi phát triển. Do vậy, việc ăn nhiều sữa chua không đường có thể giúp hỗ trợ quá trình điều trị viêm âm đạo có hiệu quả.

Ăn nhiều tỏi: Trong tỏi có thành phần axits béo phong phú, lượng này sẽ cung cấp cho cơ thể người bị viêm nhiễm để chống nấm và vi khuẩn gây viêm nhiễm vùng kín.

Ăn nhiều trái cây, rau và thực phẩm sống: Một chế độ ăn này được xem là rất tốt cho sức khỏe nói chung và cho sức khỏe của “vùng kín” nói riêng. Tuy nhiên, khi lựa chọn các loại hoa quả tươi, bạn cũng cần chú ý vì có nhiều loại trái cây chứa đường tự nhiên trong đó.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook