Bệnh thấp tim và cách phòng chống

13:31:41 - 20/08/2013 - admin

Bệnh thấp tim và cách phòng chống

Bệnh thấp tim thường do đau các khớp sau một đợt viêm họng gây nên và khiến cơ tim và van tim cũng bị tổn thương, do vậy phát hiện sớm và điều trị kịp thời có ý nghĩa rất quan trọng.

Bệnh thấp tim do liên cầu gây ra và có thể lây nhiễm nên bạn hãy áp dụng các cách phòng chống sau đây để ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

–          Giáo dục sức khoẻ cho mọi đối tượng, đặc biệt là cho trẻ em về việc giữ vệ sinh, không để nhiễm lạnh. Đồng thời cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nâng cao thể chất cơ thể để đề kháng tốt với bệnh.

Bệnh thấp tim 1

Chế độ ăn uống hợp lý giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thấp tim

–          Nếu có các dấu hiệu viêm đường hô hấp cần được điều trị triệt để và sớm không để bệnh diễn biến thành bệnh thấp tim.

–          Sử dụng các loại thuốc Penicillin hoặc erythromycin, azithromycin, cephalexin, cephadroxil uống trong 10 ngày nếu đã bị nhiễm liên cầu.

Bệnh thấp tim 2

Sử dụng các loại thuốc Penicillin, azithromycin.. để phòng chống suy tim

–          Nếu bệnh đã nặng phải chuyển sang đường tiêm để bệnh dễ bị ngăn chặn và tránh tái phát. Phương pháp điều trị như sau: Peniccillin V: 500.000 đv x 2 lần/ngày x 10 ngày, tiêm bắp sâu. (Nếu có dị ứng với Penicillin thì thay bằng Erythromycin 250 mgx 2 lần/ngày x 10 ngày).

–          Trường hợp có viêm khớp thì tiêm Aspirin, Asperic trong khoảng 6-10 ngày nhằm giảm sốt, giảm đau. Nếu có viêm tim thì sử dụng Prednisolon 1-2 mg/kg/ngày x 2-3 tuần, sau đó giảm liều dần và kéo dài ít nhất 4 – 6 tuần.

–          Ngoài ra cần phải điều trị biến chứng: Nếu có tình trạng suy tim thì nghỉ tại giường, thở oxy, kết hợp các thuốc trợ tim (Digoxin, digitalis), lợi tiểu và giãn mạch.

Bệnh thấp tim 3

Cần nghỉ ngơi kết hợp với ăn uống để điều trị bệnh

Ngoài các cách phòng chống và điều trị bệnh như trên, người bị bệnh thấp tim cần chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình và tuân thủ theo những chỉ định của bác sỹ để có thể phòng và chữa bệnh thấp tim một cách tốt nhất.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook