Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

16:57:10 - 21/08/2013 - admin

Để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của tiểu đường, người bệnh cần tuân thủ những nguyên tắc trong chế độ ăn uống và sinh hoạt nghiêm ngặt. Chế độ ăn của người tiểu đường cần đảm bảo cho đường huyết ổn định. Bài viết này liệt kê những thực phẩm người bệnh tiểu đường nên ăn.

Nguyên tắc ăn uống dành cho người bị bệnh tiểu đường

– Phải ăn uống điều độ, đúng giờ, không để quá đói nhưng cũng không ăn quá no.

– Nên chia nhỏ bữa ăn (ít nhất 4 bữa). Người bệnh cũng nên ăn bữa phụ buổi tối để tránh hạ đường huyết ban đêm.

– Không nên thay đổi quá nhanh và nhiều cơ cấu cũng như là khối lượng của các bữa ăn.

benh tieu duong nen an gi
Người bị tiểu đường nên chia nhỏ các bữa ăn

Thực phẩm nên ăn

Trái cây:

1. Đu đủ: 2 miếng đu đủ cung cấp 1 khẩu phần cacbon hydrate, thêm 1 hũ sữa chua không đường cùng một món ăn chính là đủ cho bữa sáng lý tưởng.

2. Dưa chuột: Dưa chuột vị ngọt mát có tác dụng giải nhiệt.Ngoài ra dưa chuột còn bao gồm các vitamin C, betacarotin, chất xơ và khoáng chất. Người mắc bệnh tiểu đường do béo phì mỗi ngày nên ăn khoảng 100 g dưa chuột.

3. Dưa hấu: Một miếng dưa hấu sẽ không gây hại cho đường huyết, 220 gam chỉ cung cấp 15 gam cacbon hydrate mà còn sức tải đường huyết (GL) sẽ tăng cao.

benh tieu duong nen an gi
Dưa hấu tốt cho người tiểu đường

4. Táo: Khi ăn táo, bạn không nên bỏ vỏ vì vỏ táo rất giàu chất chống ô xy hóa. Táo còn là nguồn dồi dào chất xơ và vitamin C.

5. Cam: Ăn cam cũng là sự lựa chọn thông minh của bệnh nhân tiểu đường. Cam chứa nhiều vitamin C, kali, song lại có hàm lượng carbohydrate thấp.

Thực phẩm

1. Bí ngô: Bí ngô vị ngọt, tính ấm không độc, có tác dụng bổ sung khí huyết. Y học hiện đại đã chứng minh, trong bí ngô chứa nhiều các chất bổ ích cho cơ thể như Adenine, pentosanm có tác dụng thúc đẩy bài tiết tuyến insulin. Người mắc bệnh tiểu đường mỗi ngày nên nấu khoảng 100 g bí đỏ để cải thiện tình trạng bệnh.

benh tieu duong nen an gi
Bí ngô tốt cho người tiểu đường

2. Mướp đắng: Loại quả này vị đắng, tính hàn, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng vitamin C. Nghiên cứu dược lý còn chứng minh, trong mướp đắng chứa saponin có tác dụng tốt cho hạ đường máu.

3. Miến: Miến luộc ăn tương tự như cơm nhưng chúng có ít chất tinh bột hơn cơm nên thay vì người bị bệnh tiểu đường ăn nhiều cơm mỗi ngày thì chúng ta nên giảm cơm đi và ăn thêm miến luộc. Khi vo gạo, nên vo kỹ hơn thay vì vo 1 đến 2 nước.

4. Thịt bò: Thịt bò (đặc biệt là thịt nạc) chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA) có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hóa lượng đường trong máu, ngoài ra nó còn có tác dụng chống ung thư.

5. Sô-cô-la đen: Trong sô-cô-la có chứa nhiều chất đặc biệt mà phần nào chúng giúp ngăn ngừa và trị bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, nếu sử dụng hợp lý thì nó cũng có thể giúp chúng ta giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol, cải thiện chức năng huyết quản. Lưu ý: Không nên ăn quá nhiều trong một ngày.

6. Cá biển: Nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người mắc bệnh tiểu đường cao hơn gấp 3 lần so với những người bình thường.

Do đó, việc nạp nhiều thực phẩm chứa axit béo Omega-3 sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa nguy cơ tim mạch. Loại axit béo này có tác dụng làm giảm đáng kể lượng cholesterol có hại, thay vào đó là những cholesterol có lợi.

D.P

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook