Chè xôi nén – món ăn gợi nhớ tuổi thơ

11:53:13 - 22/08/2013 - admin

Chè xôi nén là món ăn gợi nhớ tuổi thơ của biết bao người. Hãy cùng phunutoday.org tìm hiểu một địa chỉ ăn chơi thú vị nhé!

 

Địa chỉ quán: Chè bà tôi – 85 Nguyễn Hữu Huân

Theo lời anh chủ quán chè xôi nén dễ mến, ý tưởng mở cửa hàng xuất phát từ mong muốn được thưởng thức và lưu truyền hương vị truyền thống của món chè khô từ bà anh – người nghệ nhân đã làm món ăn này trong nhiều năm. Và đó cũng là lý do cửa hàng mang một cái tên hết sức thân quen: Chè bà tôi.

che xoi nen1 Chè xôi nén – món ăn gợi nhớ tuổi thơ

Chè xôi nén – món ăn gợi nhớ tuổi thơ

Chè xôi nén, món ăn truyền thống, không hẳn là chè những cũng không chỉ là xôi nén. Món ăn dân dã nhưng để làm được nó thì lại vô cùng cầu kỳ, thể hiện sự kiên trì, khéo léo của người làm.

Những nguyên liệu của đồng quê như gạo nếp, đỗ xanh, vừng, dừa nạo… đã tạo nên hương vị mộc mạc nhưng khó quên của loại bánh truyền thống này. Miếng chè xôi nén sau khi ra lò phải đạt yêu cầu dẻo mềm, không dính, thơm mùi nếp và béo ngậy vị của nước cốt dừa. Ăn chè xôi nén cùng nước trà xanh đăng đắng mới thật là đúng điệu.

Thực đơn các món chè của quán còn sơ sài, chỉ vài ba món và mùa nào thức nấy. Nhưng chính việc không sử dụng phụ gia, ít đường và không dùng đá… đã giữ được hương vị tự nhiên và phong cách cổ truyền của món ăn đậm chất dân tộc này.

che xoi nen2 Chè xôi nén – món ăn gợi nhớ tuổi thơ

Chè xôi nén

Anh chủ quán cho biết, thời gian trước khách chủ yếu đến quán là người trung tuổi và người cao tuổi. Tuy nhiên ngày càng nhiều thanh niên, thậm chí cả cô cậu học sinh bé đã tìm đến quán và ăn thử chè xôi nén. Có lẽ chính cái cổ xưa, bình dị nhưng đầy dụng công của món ăn đã lôi cuốn ngày càng đa dạng đối tượng thực khách.

che xoi nen3 Chè xôi nén – món ăn gợi nhớ tuổi thơ

Thưởng thức chè xôi nén cùng chén chè tươi

Theo dòng chảy của thời gian, cái gì tinh túy và mộc mạc nhất vẫn là những giá trị cốt lõi mà chúng ta luôn muốn tìm về.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook