Chỉnh hình răng sai khớp cắn cho răng khỏe và đẹp

22:09:59 - 02/08/2013 - admin

Sai khớp cắn là sự sắp xếp không đúng vị trí giữa các răng và hàm. Chỉnh hình răng sai khớp cắn sớm sẽ  bảo vệ sức khỏe nướu răng của bạn và ngăn chặn sự phát triển lệch lạc của xương hàm và đem lại vẻ đẹp cho hàm răng của bạn

chinh hinh rang sai khop can4 Chỉnh hình răng sai khớp cắn

Răng được chăm sóc tốt khi trưởng thành bạn sẽ có một hàm răng đều và đẹp

Sai khớp cắn chủ yếu gây ra vấn đề vẻ thẩm mỹ nhưng cũng có những trường hợp làm cho việc ăn nhai và nói chuyện trở nên khó khăn.  Sai khớp cắn có thể là do di truyền nhưng không phải tất cả trường hợp. Nguyên nhân khác có thể gây sai khớp cắn là: do trẻ mút ngón tay hay ngậm núm vú quá lâu, mất răng sữa lớn, chấn thương, do rối loạn phát trỉển của xương hàm vì lý do nào đó, do rối loạn sự phát trỉển của răng

chinh hinh rang sai khop can1 Chỉnh hình răng sai khớp cắn

Sai khớp cắn có thể là do nguyên nhân xuất phát từ khi bé còn nhỏ như: mút ngón tay, đẩy lưỡi…

Nên chỉnh hình răng sai khớp cắn sớm để cung răng và xương hàm phát triển hài hòa. Chỉnh hình sớm giúp đơn giản hóa giai đoạn chỉnh hình toàn diện về sau. Chỉnh hình răng sai khớp cắn đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân đặc biệt là trẻ em, nếu không chúng sẽ phát triển theo hướng bất lợi, phức tạp và khó khăn hơn cho việc điều trị sau này.

chinh hinh rang sai khop can Chỉnh hình răng sai khớp cắn

Chỉnh hình răng sai khớp cắn với dụng cụ đặt cố đinh vào răng

Chỉnh hình  răng khớp cắn với  hai loại khí cụ chỉnh hình cơ bản được sử dụng để điều chỉnh vị trí của răng, đó là loại cố định và loại tháo lắp.

– Loại tháo lắp được làm từ dây kẽm và nhựa có thể được tháo rời khỏi miệng. Ưu điểm của một số thiết bị loại này có thể khớp với cả răng trên và răng dưới cùng lúc và dễ dàng vệ sinh trong quá trình điều trị. Sự hợp tác tốt  của người bệnh khi mang với hướng dẫn của bác sĩ sẽ là kết quả tốt cho việc điều trị.

– Loại cố định được gắn trực tiếp vào răng nên  có ưu điểm điều chỉnh vị trí tốt hơn. Tuy nhiên bệnh nhân phải thật chú ý trong việc duy trì vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng khi đeo khí cụ chỉnh hình cố định rất là quan trọng bởi phương pháp chỉnh hình này này rất dễ làm những nơi xung quanh trám rơi và bám vào.

chinh hinh rang sai khop can3 Chỉnh hình răng sai khớp cắn

Các mẹ có vai trò quan trọng để giúp trẻ từ bỏ những thói quen xấu sẽ ảnh hưởng đến răng miệng của trẻ sau này

Phòng ngừa

Đối với người mẹ đang mang thai cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, không dùng thuốc lá,chât kích thích và chất gây nghiện, không uống các loại thuốc mà không có chỉ định của bác sỹ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Trẻ em cần cũng cần được nuôi dưỡng đầy đủ chất dinh dưỡng và bổ sung Vitami,calci và các chất khoáng cần thiết cho sự phát trỉên của răng và xương hàm.

-Giúp trẻ từ bỏ thói quen xấu như mút tay , cắn môi, đẩy lưỡi ra trước vv…nếu khó khăn thì bạn có thể  nhờ tới  bác sỹ Răng Hàm Mặt để đưa ra phương pháp thích hợp chỉnh sửa thay đổi thói quen xấu cho trẻ.

-Đưa trẻ khám răng định kỳ 3 đến 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị sớm các vấn đề răng mọc sai lệch, sâu răng hay mất răng sữa sớm để ngăn ngừa tình trạng răng sai khớp cắn sau này.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook