Nguyên nhân tăng huyết áp và cách phát hiện sớm

13:47:25 - 20/08/2013 - admin

Nguyên nhân tăng huyết áp và cách phát hiện sớm

Bệnh huyết áp cao thường rất phổ biến ở người già. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp mà chúng ta cần sớm phát hiện để kịp thời chữa trị.

Huyết áp là áp lực máu lưu thông tác động lên thành mạch. Bình thường huyết áp tối đa của cơ thể người là 120/80mmHg. Nếu huyết áp vượt quá mức trung bình này thì chứng tỏ bạn đã bị cao huyết áp.

Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp thường là do tuổi cao, di truyền, do tác dụng phụ của một số loại thuốc, hay do bị bệnh thận, cường giáp, béo phì, tiểu đường, do sử dụng nhiều muối, cơ thể giữ nước, hút thuốc lá, ít vận động, stress, …

Bệnh cao huyết áp 1

Những người béo phì thường có nguy cơ bị bệnh cao huyết áp

Vậy làm thế nào để phát hiện sớm bệnh cao huyết áp để có cách điều trị kịp thời? Bạn có thể áp dụng một số cách sau:

–          Đo huyết áp thường xuyên là cách đơn giản nhất, duy nhất để phát hiện sớm bệnh cao huyết áp nhằm điều trị kịp thời. Tuy nhiên, lưu ý trước khi đo là nên thoải mái, không sử dụng các chất kích thích trước đó 2 giờ.

Bệnh cao huyết áp 2

Vận động thường xuyên giúp ổn định huyết áp

–          Thay đổi hành vi, lối sống không có lợi cho sức khỏe như hút thuốc lá, uống rượu, bia quá độ…

–          Bổ sung chế độ dinh dưỡng với nhiều rau, hoa quả và chất xơ cần thiết, giảm lượng muối, giảm cân, vận động thể lực đều đặn… đồng thời làm việc và nghỉ ngơi đều đặn là biện pháp hữu hiệu để phòng chống bệnh cao huyết áp.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook