Thoát vị đĩa đệm – Nguyên nhân và hậu quả

11:28:01 - 06/09/2013 - admin

Thoát vị đĩa đệm hiện đang là căn bệnh phổ biến của nhiều người do phải ngồi làm việc lâu và ngồi không đúng tư thế. Song ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác gây thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm xảy ra ở một vài vị trí trên cơ thể và thường là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng. Và tình trạng thoát vị đĩa đệm chính là một nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay ở người bệnh. Vậy nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm là gì? Hậu quả của nó có nghiêm trọng không?

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm 1

Thoát vị đĩa đệm có thể do di truyền

Các nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm bao gồm:

–          Yếu tố di truyền: Trong gia đình nếu ông bà hoặc bố mẹ bị thoát vị đĩa đệm thì khả năng bạn mắc phải căn bệnh này cũng là điều dễ hiểu.

–          Do các tai nạn khiến chấn thương cột sống và gây thoát vị đĩa đệm.

–          Thói quen sinh hoạt ngồi làm việc lâu bên máy tính, ít vận động hoặc ngồi sai tư thế, tập thể dục không đúng cách cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, cong vẹo cột sống hoặc trật khớp,…

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm 2

Ngồi làm việc lâu hoặc ngồi sai tư thế có thể gây thoát vị đĩa đệm

–          Những người già thường có nguy cơ bị thoát vị cao nhất do những thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy sẽ giảm đi theo tuổi.

Thoát vị đĩa đệm có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: Tàn phế suốt đời nếu thoát vị đĩa đệm gây chèn ép tủy cổ và khiến bệnh nhân bị liệt; không tự chủ được trong việc đại tiểu tiện; teo cơ các chi nhanh chóng,…

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm 3

Thoát vị đĩa đệm có thể gây teo cơ

Có thể nói bệnh thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt thường ngày của bạn hoặc thậm chí làm mất khả năng lao động. Vì vậy, khi thấy có dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm bạn nên đi khám để phát hiện sớm và có cách điều trị thích hợp nhằm loại bỏ các biến chứng gây hại cho cơ thể.

N.A

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook